40 years anniversary
Hotline: 0902.15.25.35

Áp dụng công nghệ Precast – Descon đã và đang hướng đến thị trường nhiều thách thức trong nghành xây dựng Việt Nam

TH10 04, 2017

Những năm gần đây, thị trường ngành xây dựng Việt Nam chứng kiến nhiều sự cạnh tranh khốc liệt từ những doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước. Theo số liệu ước tính của Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI), hiện Việt Nam có khoảng 150.000 nhà thầu xây dựng, trong đó có khoảng 2.000 nhà thầu cỡ lớn và vừa. Tính trung bình cứ 2.2km2 có một nhà thầu xây dựng này chứng tỏ thị trường xây dựng tại Việt Nam đang diễn ra sôi động và có nhiều dự án đang triển khai. Cũng theo số liệu từ VAMI, nguồn lực con người ngành xây dựng hiện Việt Nam có khoảng 9.000 kỹ sư/triệu dân, gấp 3 lần so với mức bình quân của thế giới là 3.000 kỹ sư/triệu dân. Các kỹ sư xây dựng Việt Nam đều được đào tạo ở trình độ cao, tuy nhiên, tay nghề và sự thông thạo để có thể thực tế tại công trường lại không được đánh giá cao so với những kỹ sư nước ngoài.

Trước những thách thức từ thị trường ngành và thách thức từ nguồn lực con người, Descon trong giai đoạn tái cấu trúc đã đưa ra những định hướng mới thích ứng thị trường. Trong đó, thay đổi cách thức vận hành và cách thức quản lý nhằm tối thiểu hóa nhân lực, rút ngắn tiến độ chính là bước đi tiên phong của Descon.

Từ định hướng đó, trong gần 5 năm qua, bên cạnh ứng dụng các phần mềm quản lý như BIM, Bravo, Tracking Management, việc nghiên cứu về công nghệ Precast cũng được Descon tiến hành song song. Mốc son cho hành trình đó đã được đánh dấu bằng sự kiện vào ngày 26/9/2017, Descon cùng Tập đoàn FMC Thái Lan ký kết về việc Hợp tác áp dụng công nghệ Bê tông đúc sẵn tiên tiến tại các dự án Descon đang thực hiện.

Công nghệ Bê tông đúc sẵn (Precast) đã và đang được áp dụng rộng rãi ở các nước đang phát triển trên khắp thế giới nhưng hiện chỉ được một số ít Công ty Xây dựng tại Việt Nam ứng dụng. Nhờ vào công nghệ này, các dự án xây dựng cao tầng, quy mô lớn với thiết kế phức tạp cũng có thể được rút ngắn tối đa thời gian xây dựng, tiết kiệm chi phí thuê nhân công và đảm bảo An toàn Vệ sinh lao động cho Dự án.

Việc lựa chọn tập đoàn FMC Thái Lan là một quá trình chọn lọc và thực nghiệm kỹ càng từ các nhân sự chủ chốt từ Descon. FMC là tập đoàn chuyên cung cấp, thiết kế và xây dựng các dự án Nhà ở, Nhà máy, Căn hộ và Toà nhà Thương mại thông qua việc ứng dụng công nghệ Bê tông đúc sẵn (Precast). Hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và áp dụng Công nghệ này, FMC đã khẳng định mình qua những dự án tiêu biểu như dự án Khách sạn Shadi Home Bangkok Thái Lan, Rangsit Big Park, Resort Malibu Thái Lan, Keremaya Resot, Trụ sở chính Công ty Du lịch Thái Lan…

Kết hợp ứng dụng Hệ thống Tích hợp Thông tin Công trình (BIM) giúp quản lý dự án một cách xuyên suốt từ khâu thiết kế đến bước xây dựng cuối cùng, bóc tách khối lượng chính xác; ứng dụng Tracking Management giúp quản lý dự án chi tiết và trực tuyến kết hợp cùng công nghệ Precast bê tông đúc sẵn, Descon đang cải tiến liên tục nhằm nâng cao năng lực thi công không chỉ về kinh nghiệm mà còn về sự nhạy bén với công nghệ xây dựng.

Một số hình ảnh về công nghệ Bê tông đúc sẵn (Precast) mà Tập đoàn FMC đã ứng dụng thành công:Các tin khác

Scroll to top